Mát-xa cho bé không còn là điều gì đó quá mới mẻ và lạ lẫm đối với các cha mẹ. Bởi mát-xa không những xoa dịu trẻ sơ sinh, giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng, kích thích hệ thần kinh phát triển và ngủ ngon hơn, mà nó còn củng cố mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái. Thế nhưng, không phải ai cũng biết mát-xa đúng cách. Vậy nên, các cha mẹ hãy tham khảo 6 bước mát-xa đơn giản dành cho trẻ sơ sinh dưới đây để thực hành cho đúng nhé.

Chuẩn bị trước khi mát-xa

– Cha mẹ đặt em bé nằm trên một cái khăn được trải ở trên giường, trên thảm hoặc trên bàn. Bạn có thể ngồi hoặc đứng trong khi mát-xa cho bé.

– Duy trì nhiệt độ phòng thoải mái. Trong mùa đông, đảm bảo phòng ấm áp, còn trong mùa hè thì phòng thoáng mát.

– Ánh sáng trong phòng rất quan trọng và cha mẹ nên sử dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

– Chọn một loại dầu mát-xa dành riêng cho trẻ sơ sinh. Bạn hãy chọn loại không mùi, hoặc có mùi thơm tự nhiên.

– Bạn có thể cho bé mặc tã hoặc không mặc tã đều được. Nếu mặc tã, bạn nên nới lỏng tã khi mát-xa bụng cho bé.

– Hãy nhớ rằng, ban đầu, em bé có vẻ không thoải mái với việc mát-xa vì đây là một trải nghiệm mới. Nhưng khi đã quen với nó, bé sẽ cảm thấy thích thú.

Bước 1: Mát-xa chân

Baby-massage-PIP-2
Massaging-the-legs

Đổ vài giọt dầu vào lòng bàn tay của bạn, xoa đều hai tay và bắt đầu mát-xa chân cho bé. Dùng ngón tay cái của bạn xoay thành từng vòng tròn trong lòng bàn chân bé, đi từ gót chân lên đến ngón chân. Sau đó, ôm trọn bàn chân của bé và vuốt nhẹ nhàng theo chiều từ gót đến ngón chân.

Tuyệt đối không kéo các ngón chân của bé như kiểu mát-xa chân của người lớn. Thay vào đó, hãy xoa nhẹ trên đỉnh từng ngón chân. Điều này sẽ giúp kích thích các đầu dây thần kinh phát triển.

Baby-massage-PIP-3

Nâng một chân của bé lên và vuốt nhẹ từ mắt cá chân lên phía đùi. Sau đó đổi chân. Cuối cùng, bạn cầm lấy đùi của bé bằng cả hai tay rồi xoay nhẹ giống như bạn đang vắt khăn.

Bước 2: Mát-xa tay

Baby-massage-PIP-5
Moving-to-the-arms

Giống như mát-xa chân, bạn cũng mở bàn tay bé ra và vẽ những vòng tròn trên lòng bàn tay đồng thời di chuyển dần về phía các đầu ngón tay. Vuốt nhẹ nhàng bàn tay bé. Sau đó, xoa bóp cổ tay theo chuyển động tròn, giống như đeo vòng tay. Vuốt cả cánh tay bé từ trên vai đi xuống. Sau cùng, bạn cũng mát-xa toàn bộ cánh tay bé với chuyển động tròn nhẹ nhàng như thể bạn đang vắt khăn.

Bước 3: Mát-xa ngực và vai

Baby-massage-PIP-4
Chest-and-shoulder-massage

Thực hiện động tác vuốt nhẹ nhàng từ vai trái và vai phải về phía ngực của em bé và ngược lại. Tiếp theo, đặt cả hai tay của bạn ở vị trí giữa ngực của bé và vuốt về hai phía.

Bước 4: Mát-xa bụng

Baby-massage-PIP-6
Time-for-tummy-massage

Tiếp theo là mát-xa bụng. Hãy nhớ rằng, đây là một khu vực mỏng manh, do đó bạn phải làm thật nhẹ nhàng. Đặt lòng bàn tay dưới xương ngực của bé và xoay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng ở khu vực xung quanh rốn, nhưng không được đụng vào rốn. Hãy để bàn tay của bạn nhẹ nhàng lướt trên bụng.

Bước 5: Mát-xa mặt và đầu

Baby-massage-PIP-7
Massaging-face-and-head

Mát-xa mặt và đầu có thể hơi khó khăn một chút vì bé luôn cử động. Bạn hãy bắt đầu bằng cách đặt đầu ngón trỏ và ngón giữa của bạn vào giữa trán bé, và từ từ vuốt dọc theo đường viền mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay của bạn về phía má đồng thời xoa nhẹ theo chuyển động hình tròn. Lặp lại động tác này vài lần.

Sau khi mát-xa mặt xong, bạn mát-xa đầu bằng các đầu ngón tay giống như bạn đang gội đầu cho bé. Bạn hãy làm thật nhẹ nhàng vì đầu của bé còn rất mềm.

Bước 6: Mát-xa lưng

Baby-massage-PIP-8
Finally-the-back

Bạn cho bé nằm sấp với hai tay để ở trước mặt. Đặt đầu ngón tay của bạn lên lưng bé, rồi nhẹ nhàng xoa thành các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và di chuyển từ vai xuống mông. Sau đó, đặt ngón trỏ và ngón giữa ở hai bên mép ngoài của cột sống và vuốt thẳng kéo từ trên cổ xuống đến mông. Lặp lại các động tác này vài lần. Tuyệt đối không đặt các ngón tay lên trên cột sống của bé.

Xoa bóp bả vai bé bằng những nét tròn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện thêm các động tác vuốt ve ở lưng và mông bé.

Vậy là bạn đã hoàn thành bài massage cho con của mình.

Nguồn: http://afamily.vn/hang-ngay-me-mat-xa-cho-be-theo-cac-buoc-nay-se-giup-con-khoe-manh-ngu-ngon-va-lon-nhanh-nhu-thoi-20190910150814053.chn