“Có Đậu Đậu cũng là lần đầu mình có con, chưa thật nhiều kinh nghiệm. Nhưng mình xác định rõ là không muốn sau này cầm tô chạy theo vừa dỗ dành vừa đút cho con ăn, nghĩ đến là đã thấy nản ấy”. Và thế là cùng suy nghĩ ấy, chị Huỳnh Lê Xuân Trang (Đà Lạt) đã quyết tâm mang tới cho con trai nhỏ – bé Đậu Đậu (tên thật là Chu Quân) một hành trình ăn dặm khoa học, hiệu quả nhưng vẫn linh hoạt, vui vẻ, chủ động và phù hợp với con. Đọc 3 cuốn sách là “Ăn dặm không phải cuộc chiến”, “Sổ tay ăn dặm của mẹ” và “Ăn dặm kiểu Nhật” cùng việc tham khảo những tài liệu trên mạng đã giúp chị có được những kiến thức nhất định. Để rồi từ đó, những món ăn vừa đẹp mắt lại hấp dẫn, đủ chất cho con được chị Trang làm đều đặn mỗi ngày.

1

Không chỉ vậy, chị Trang còn thường xuyên chia sẻ với các mẹ cách làm các món ăn cho bé của mình. Và cái tên mẹ Đậu Đậu đã trở thành “địa chỉ” để nhiều chị em học hỏi cách làm các món ăn dặm theo từng thời kì, linh hoạt theo từng phương pháp khác nhau. Mời bạn cùng aFamily khám phá hành trình ăn dặm của bé Đậu Đậu theo phần trò chuyện dưới đây nhé.

2

Chào mẹ Trang, hiện giờ Đậu Đậu nhà mình đang ăn những món như thế nào rồi?

Đậu Đậu giờ đã được 18 tháng rồi bạn ạ. Con đã ăn được cùng mọi người trong gia đình rồi. Và có thể hấp thu đa dạng các loại nguyên liệu, coi như là ăn được cả thế giới rồi ấy.

Dưới đây là một vài món ăn hiện tại của bé Đậu Đậu:

3
anh-04

Món bánh bao cực kì đáng yêu mà mẹ Trang dành cho Đậu Đậu.

anh-05

Chiếc kẹo mút này được mẹ Trang làm từ hương vị của vỏ quýt.

Ồ, để được như bây giờ, bạn đã áp dụng phương pháp ăn dặm như thế nào cho con?

Từ khi con bắt đầu ăn dặm tới nay, mình áp dụng linh hoạt cả 3 hình thức là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm phương pháp BLW và ăn dặm theo cách truyền thống. Nhờ vậy mà đến giờ, Đậu Đậu đã có thể ăn được rất nhiều thứ. Con ăn thô khá tốt bạn ạ. Mời bạn cùng aFamily khám phá hành trình ăn dặm của bé Đậu Đậu theo các thực đơn dưới đây của mẹ Trang nhé!

Mình cho con ăn dặm kiểu Nhật để bắt đầu. Phương pháp này gúp bé làm quen với hương vị nguyên chất của đồ ăn, vị nào ra vị nấy.

Và đây là một vài thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé Đậu Đậu.

anh-06 (1)
anh-07 (3)

Tiếp đó, đến tháng sau, mình kết hợp thêm phương pháp BLW vào bữa ăn lúc 18h chiều của con để tập cho Đậu Đậu kỹ năng nhai và kỹ năng xử lý thức ăn bằng tay. Con rất thích gặm, cắn thử thức ăn nhưng cái nào mềm mới nuốt, nếu thấy không được là con nhả ra ngay. Với phương pháp này, dần dần Đậu Đậu nhà mình ăn thô tốt lắm. Một vài thực đơn BLW mẹ Trang chuẩn bị cho Đậu Đậu:

9
anh-10

Món trứng lưới cuộn rau và dưa hấu.

Khi Đậu Đậu được 8 tháng tuổi thì mình đi làm trở lại. Lúc này con đã làm quen và ăn được nhiều hương vị rồi. Nên mình cho con ăn sáng lúc 7h bằng một bữa cháo truyền thống. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau trong một bát cháo giúp con có bữa sang nhanh gọn, đủ chất.

Đây là một số bữa cháo truyền thống để Đậu Đậu thưởng thức vào bữa sáng:

anh-11

Món soup yến mạch bí đỏ chuối.

12

Đến bây giờ, sau cả một hành trình khám phá đồ ăn từ nhỏ thì Đậu Đậu 18 tháng tuổi đã có thể “ăn cả thế giới” đồ ăn đa dạng mà mẹ Trang làm cho con.

13
anh-15

Món pizza gấu cực đáng yêu cho bé Đậu Đậu.

3. Vì sao bạn lại chọn cho Đậu Đậu một hành trình ăn dặm theo các phương pháp như vậy? 

Có Đậu Đậu cũng là lần đầu mình có con, chưa thật nhiều kinh nghiệm. Nhưng mình xác định rõ là không muốn sau này cầm tô chạy theo vừa dỗ dành vừa đút cho con ăn, nghĩ đến là đã thấy nản ấy. Nên mình tìm hiểu qua các kênh như sách, Youtube, trên mạng… để chọn lọc ra những gì phù hợp cho việc ăn dặm của Đậu Đậu, giúp con yêu thích việc ăn uống mà vẫn hấp thu dinh dưỡng đa dạng, đủ chất.

9 copy
anh-17

Món màn thầu rau củ.

18

Thế giới các loại bánh mì mà mẹ Trang làm cho bé Đậu Đậu

4. Chăm con nhỏ vất vả lắm. Động lực nào giúp bạn làm được nhiều món ăn đẹp mắt và đáng yêu như vậy cho Đậu Đậu?

Mình thấy để con yêu thích việc ăn uống thì ngoài cảm giác ngon miệng, Đậu Đậu cũng sẽ bị thu hút bởi thị giác nữa. Món ăn đẹp thì ít nhiều cũng thu hút con. Hơn nữa việc tự chuẩn bị đồ ăn cho con giúp mình nắm bắt những điều con thích, nguyên liệu con dị ứng, hạn chế gia vị và đường. Cũng như có quá trình tăng độ thô của thức ăn cho con một cách hợp lý, chủ động. May là Đậu Đậu nhà mình thích những món ăn mẹ nấu thật nên mình càng có động lực để làm tiếp.

anh-19

Món kem que vanilla và kem que chocolate mẹ Trang làm cho bé Đậu Đậu.

20

Những món ăn cực dễ thương của mẹ Trang.

5. Vậy còn với bạn, quá trình tập cho Đậu Đậu ăn dặm mang đến cho bạn cảm xúc như thế nào?

Thấy con hứng thú ăn những đồ ăn mình nấu, cảm giác hạnh phúc lắm bạn ạ. Trong quá trình nấu nướng hay làm bánh, mình thường cho Đậu Đậu chơi xung quanh bếp. Con rất thích phụ mẹ lấy thau, lấy rổ và ngắm mẹ nên vừa nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà tình cảm hai mẹ con lại thêm gắn bó nữa.

Một vài món ăn khác trong album ăn dặm mà chị Trang đã chia sẻ.

anh-21
anh-22

Nguồn: http://afamily.vn/ngo-ngang-voi-nhung-bua-an-dam-vua-phong-phu-vua-dep-mat-giup-be-18-thang-tuoi-co-the-an-ca-the-gioi-20190816212647967.chn