Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm sấu ngâm:

Sấu 3kg (Năm nay mình trồng được sấu nên không phải mua. Mình chọn những quả sấu to nhất và vỏ sần, dày cùi để ngâm đường. Không nên chọn sấu non vì khi ngâm dễ bị nhũn, mà chọn sấu già quá thì lại ít cùi).

Đường trắng 1,5kg 

Đường vàng 1,5kg

Gừng 1 nhánh

Muối hạt 100g

Nước vôi trong 3 lít

Cách làm:

Sấu cạo sạch vỏ. Mình dùng dao cạo từng quả chứ không mang ra chợ cho vào máy quay đâu vì cho vào máy quả sấu sẽ dập, không ngon bằng cạo tay.

Sấu cạo xong vỏ thì cắt theo hình xoắn ốc để quả sấu khi ngâm dễ ngấm đường hơn.

IMG_1283

Nếu muốn để sấu được lâu hơn thì chỉ cần khía quanh quả sấu cũng được. 

Lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30′. Lưu ý: cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để quả sấu không bị thâm đen bạn nhé!

IMG_1258

Rửa sạch sấu với nước. Ngâm sấu vào chậu nước vôi trong khoảng 3-4 giờ cho quả sấu được giòn, trắng, sau đó rửa lại sấu nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.

Đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho sấu vào chần qua 1-2 phút. Khi thấy vỏ sấu chuyển màu vàng thì vớt sấu ra bỏ vào chậu nước lạnh. Bước này giúp quả sấu khi ngâm luôn giòn. Lưu ý không chần sấu vào nước sôi lâu quá sẽ làm sấu mềm nhũn.

IMG_1269

Sấu sau khi chần thì vớt ra để thật ráo nước. 

IMG_1275

Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.

IMG_1286-crop

Lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. Đổ nước đường gừng vào ngập quả sấu rồi đậy nắp kín để 5-7 ngày là có thể mang ra dùng được. Bạn có thể bỏ bình sấu vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần mà không sợ bị lên men nhé!

IMG_1409

Còn 1 cách nữa để ngâm sấu là:

Sấu sau khi sơ chế như trên thì xếp vào lọ. Cứ 1 lớp sấu đến 1 lớp đường và gừng. Sau 1-2 ngày đường tan hết thì đổ hết lượng nước đường và gừng vào đun sôi, để nguội rồi đổ lại vào bình sấu, để nơi thoáng mát 5-7 ngày là dùng được. Mình thường để cả năm mà bình sấu ngâm cũng vẫn giòn, ngon lắm đấy!

Cách pha nước sấu:

Múc một ít nước sấu pha với nước lọc và vài quả sấu, thêm vài cục đá và nhánh bạc hà tươi nữa là có ngay ly nước giải nhiệt cho mùa hè!

IMG_1376

Nước sấu ngọt, chua nhẹ, quả sấu giòn tan hòa lẫn mùi cay thơm của gừng và lá bạc hà nữa thì thật tuyệt!

Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm này nhé!

Nguồn: http://afamily.vn/muon-co-hu-sau-ngam-gion-ngon-dung-chuan-ha-noi-ban-nhat-dinh-phai-doc-bai-viet-nay-20190618224025244.chn