Điện Biên không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử hào hùng chiến công mà còn nổi tiếng với cánh đồng Mường Thanh trải rộng hút tầm mắt. Từ hạt gạo ở vựa lúa lớn nhất vùng Tây Bắc này đã sinh ra rất nhiều món ngon được chế biến như cơm dẻo, xôi nếp nương, bánh dày. Mùa nào thức ấy, thiên nhiên lại tặng cho con người những sản vật của núi rừng. Trong đó phải kể đến hoa ban, một loài hoa giản dị mộc mạc đẹp như buổi ban mai có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn và mang đậm hương vị ân tình Tây Bắc.

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/hangct/KHVN2018/monannangtinhtbac.jpg

Ở vùng cao mỗi khi nhắc đến người Thái là nói đến những món nướng truyền thống như lợn nướng, cá suối, thịt trâu khô cùng ăn với nếp nương với các món ăn từ hoa rừng, rau rừng. Nhưng độc đáo hơn, món ăn hoa Ban được sinh ra từ mẹ thiên nhiên vùng Điện Biên Tây Bắc, món ăn này đã xuất hiện trong cuộc sống của người Thái Điện Biên đã có từ rất lâu đời, nhưng không phải ai cũng được nghe nhắc đến. Có chăng chỉ được biết đến về một loài hoa có màu trắng tinh khôi và câu chuyện tình đầy huyền sử của nó.

Cuộc sống của người Thái chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Chính từ sự che chở của thiên nhiên đó, họ đã tồn tại cùng những món ăn, thức uống từ núi rừng. Những món ăn từ hoa ban không chỉ là món ẩm thực truyền thống của Điện Biên mà còn thể hiện tài khéo léo trong ẩm thực của người dân nơi đây. Những món ăn dân dã vừa quen vừa lạ này hẳn sẽ làm nên hương vị đặc trưng riêng biệt nhưng cũng nặng tình mến khách của người vùng cao Tây Bắc.Nguồn: http://vietbao.vn/Kham-pha-Viet-Nam/Mon-an-nang-tinh-Tay-Bac/2147789174/150/