Tỏi làm cho mọi thứ ngon hơn – đặc biệt là khi bạn thêm một chút so với công thức nấu ăn, phải không? Bóc tỏi không khó nhưng nó có thể vô cùng phiền phức và tốn thời gian. Lớp vỏ giấy dường như dính chặt vào tép tỏi (và sau đó nó sẽ tiếp tục dính vào mọi thứ khác khi tiếp xúc gần). Chúng ta đã thấy nhiều mẹo để lấy tép tỏi ra khỏi vỏ giấy, vì công việc này rất tẻ nhạt và đôi khi gây khó chịu. Bởi vậy, chúng ta cùng thử 6 mẹo phổ biến để bóc tỏi để xem đâu là cách hữu hiệu nhất. Mỗi thứ đều hứa hẹn sẽ dễ dàng và không gây khó chịu, và chỉ mất vài phút chúng ta đã loại bỏ cả đống vỏ tỏi. Nhưng đâu là cách làm hiệu quả nhất? Chỉ có 1 cách hiệu quả tối ưu mà thôi. 

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 1.

Phương pháp để kiểm tra:

Đầu củ tỏi có thể thay đổi khá nhiều về kích thước và mật độ, nhưng chúng ta cố gắng lựa chọn những củ tỏi có đường kính và trọng lượng gần bằng nhau. Tất cả các đầu được mua từ cùng một cửa hàng trong cùng một ngày – bóp nhẹ để đảm bảo không có bất kỳ tép mềm hoặc thối nào. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là mỗi phương pháp này được áp dụng cho tỏi “khô”. Chúng ta sẽ thử toàn bộ 6 cách, xác định thời gian cho toàn bộ quy trình – từ cắt tỉa đầu củ tỏi – cho đến khi tất cả các tép được lột vỏ. Xếp hạng xem xét dựa trên thời gian, cũng như thành phẩm tép tỏi sau khi bóc xong.

1. Phương pháp bóc vỏ tỏi: thả lỏng trong nước nóng

Thời gian: 10 phút

Đánh giá: 3/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 2.

Lý thuyết là: Bạn đun sôi một chút nước, tách từng tép tỏi ra khỏi củ tỏi, sau đó cho tép vào trụng sơ qua với nước sôi. Sau một phút trong nước sôi, tỏi sẽ trượt ngay ra khỏi lớp vỏ giấy của chúng.

Trên thực tế: Mặc dù một vài tép tỏi dễ dàng bật ra khỏi lớp vỏ khi chúng còn ấm trên mặt nước, nhưng hầu hết các tép tỏi đều cần phải loại bỏ lớp vỏ giấy bằng cách sử dụng móng tay. Thêm vào đó là bề ngoài ướt của tép và các ngón tay ướt sẽ khiến việc bóc lớp vỏ giấy khó khăn vì chúng trơn hơn và dễ dàng tuột ra khỏi tay bạn.

2. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Dùng dao gọt vỏ tỏi

Thời gian: 15 phút

Đánh giá: 3/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 3.

Đầu tiên bạn cắm đầu nhọn của dao vào từng tép tỏi sau đó rạch một đường cơ bản để lôi phần nhân tỏi ra khỏi vỏ giấy. Cách bóc vỏ này hơi nguy hiểm – đặc biệt nếu phần đầu nhọn của dao không thật sự nhọn và sắc hoặc một đầu tỏi quá nhỏ. Có thể dễ dàng thấy rằng đây có thể là một kỹ thuật nhanh hơn khi thực hành, nhưng đối với những người mới bắt đầu, phải mất hơn 10 phút để lấy tép ra khỏi củ và không phải tép nào cũng ra sạch, có nghĩa là phải gấp đôi trở lại để loại bỏ vỏ giấy bằng tay.

3. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Lắc giữa hai bát

Thời gian: 8 phút

Đánh giá: 7/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 4.

Đầu tiên, bạn bẻ đầu tỏi thành từng tép và đặt tép vào trong một chiếc bát kim loại nhỏ. Úp một bát kim loại khác có kích thước tương tự lên trên. Bạn sẽ cầm chặt hai bát và dùng lực lắc bát để làm tỏi bong ra khỏi vỏ.

Mặc dù phương pháp này khá nhanh và ít gây hại cho các tép tỏi, nhưng nhược điểm là thật khó để kiểm tra khi nào lớp vỏ đã bong hoàn toàn. Phương pháp này có vẻ hiệu quả nhất khi bạn có nhiều hơn một củ tỏi cần bóc vỏ vì bát càng đầy thì các tép tỏi đập vào nhau và bung ra càng nhanh. Bạn sẽ cần hai bát kim loại có kích thước giống hệt nhau để thử kỹ thuật này, điều này cũng có thể hơi khó khăn khi không phải lúc nào cũng có 2 bát giống nhau để áp dụng.

4. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Ép mặt phẳng của dao vào tép tỏi để tách vỏ

Thời gian: 8 đến 10 phút

Đánh giá: 7/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 5.

Bạn dùng lưỡi phẳng của dao ấn xuống tép tỏi để làm nứt vỏ rồi dùng tay bóc bỏ vỏ. Đây là một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng mà không cần làm bẩn thêm bất kỳ thiết bị nào.

Tùy thuộc vào độ mạnh tay của bạn với con dao, bạn có thể dễ dàng bóc cả củ tỏi trong vòng chưa đầy 10 phút. Thật không may, phương pháp này thường cũng nghiền, đập hoặc làm nứt các tép – tuy nhiên đôi lúc chúng ta cần phải giữ nguyên hình dáng của tép tỏi chứ không phải là tỏi đã bị bể.

5. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Lắc trong bình lắc hoặc bình pha cocktail

Thời gian: 5 phút

Đánh giá: 9/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 6.

Cũng giống như phương pháp hai chiếc bát ở trên, phương pháp lắc cocktail sử dụng lực để làm bật các tép tỏi ra khỏi vỏ của chúng. Lấy các tép tỏi ra khỏi bầu, cho vào bình lắc cocktail, đậy nắp và lắc! Chỉ trong vài phút bạn đã có một mớ tỏi đã bóc vỏ. 

Phương pháp này hoạt động hiệu quả hơn so với phương pháp hai bát. Bạn phải lắc khá mạnh và một số tép nhỏ hơn sẽ cần bóc thêm vỏ. Một nhược điểm nhỏ: Làm theo phương pháp này sẽ để lại một chút hương vị và mùi thơm của tỏi trong bình lắc cocktail của bạn. 

6. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Sử dụng lò vi sóng

Thời gian: 7 phút

Đánh giá: 10/10

Thử 6 cách bóc tỏi và bạn sẽ biết đâu là cách "đỉnh của chóp" - Ảnh 7.

Sự bùng nổ nhiệt nhanh chóng trong lò vi sóng được cho là hoàn hảo để làm bong từng tép tỏi ra khỏi vỏ của chúng. Bạn bắt đầu bằng cách bóc lớp bên ngoài của vỏ giấy và cắt tỉa phần trên của củ tỏi, sau đó cho vào lò vi sóng chỉ 20 giây. Sau khi nguội một chút, tỏi dễ dàng bong ra khỏi lớp vỏ giấy.

Tỏi chỉ cần đặt trong lò vi sóng một chút thời gian cụ thể là 20 giây để làm nóng lúc này sẽ dễ dàng giúp tép tỏi trượt ra khỏi lớp vỏ giấy và giúp bạn bóc toàn bộ củ tỏi trong vòng chưa đầy năm phút. 

Vậy là bạn đã biết phương pháp nào hiệu quả và đỡ tốn nhiều thời gian cho mình rồi phải không? Bạn có thể thực hiện với một lượng tỏi lớn trong lò vi sóng, sau khi bóc vỏ tỏi bạn cho vào hộp kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong thời gian ngắn hoặc có thể cấp đông để bảo quản tỏi được lâu hơn.

Nguồn: https://afamily.vn/thu-6-cach-boc-toi-va-ban-se-biet-dau-la-cach-dinh-cua-chop-20201210164443812.chn