Đối với nhiều người xa quê hương, mâm cơm luôn là điều gây thương nhớ. Bữa cơm giản đơn mẹ nấu mỗi ngày mà sao kiếm được ở trời Tây lại khó thế. Vị của quê hương, nguồn cội ắt hẳn luôn ở đó thấm đẫm vào từng tế bào của mỗi người con xa xứ. Mới đây, trên nhóm Yêu bếp, chị Nguyễn Quỳnh Hoa đã chia sẻ những mâm cơm Việt trên đất Nhật. Chỉ mới nhìn thôi đã thấy sự tươm tất, ngon lành trong từng món ăn nhưng đặc biệt hơn cả là những món ăn quê hương tưởng như khó có thể kiếm được nơi xứ người nhưng luôn có mặt trong mâm cơm của gia đình chị Quỳnh Hoa. Chính vì vậy mà bài chia sẻ đã nhận được sự ủng hộ và khen ngợi hết lời của cộng đồng mạng. 

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ mâm cơm tươm tất ngon lành khiến cộng đồng mạng khen ngợi hết lời - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, sinh năm 1987, hiện đang sinh sống tại Tokyo, Nhật Bản.

Chị Quỳnh Hoa chia sẻ: “Em và gia đình nhỏ của mình đang sinh sống ở Nhật, tuy nhiên em vẫn nấu cơm Việt hàng ngày, bày trong một chiếc mâm tròn với mong muốn giữ cho gia đình một “tâm hồn” Việt Nam dù sinh sống ở bất cứ đâu.

Con gái của em hàng ngày đến trường đều ăn cơm Nhật, em nhận thấy con càng ngày càng có những thay đổi về khẩu vị, có những món Việt ngày trước con thích ăn nhưng dần dần con ít hứng thú. Chính vì vậy, thay vì nấu món Nhật vào bữa tối, em đã nấu món Việt để con cũng như gia đình mình sẽ không đánh mất đi “cội nguồn” của mình.”

Những mâm cơm chỉn chu với thực đơn vô cùng đa dạng và hấp dẫn

Chuyên mục Ăn ngon đã có cuộc trao đổi ngắn với chị Quỳnh Hoa để nghe chị chia sẻ về những mâm cơm ngon lành của gia đình mình. 

Chào chị Quỳnh Hoa, nhìn những mâm cơm của chị thực sự là đẹp mắt và ngon miệng. Thoạt nhìn qua chắc sẽ không ai nghĩ đây là mâm cơm được nấu ở Nhật Bản bởi các món đều chuẩn vị Việt. Mâm cơm của chị nấu cho mấy người ăn ạ?

Cảm ơn báo đã cho mình cơ hội để chia sẻ. Mâm cơm gia đình của mình có bốn người ăn. Chi phí cho mỗi bữa cơm trong khoảng 200.000 – 300.000 ngàn đồng. 

Ở bên Nhật để chọn nguyên liệu có khó khăn lắm không vậy chị? Chị có phải linh hoạt thay đổi để phù hợp với nguyên liệu bản địa không ạ?

Ở bên Nhật để mua nguyên liệu Việt Nam tại những thành phố lớn cũng đã tiện lợi hơn rất nhiều. Hiện tại các hệ thống siêu thị như Don Quijote hay Hanamasa đều có nhiều mặt hàng của Việt Nam nhập khẩu vào rất phong phú. Thỉnh thoảng gia đình mình ở Việt Nam có gửi đồ ăn khô và gia vị sang “tiếp tế” vì biết con gái thích ăn đồ Việt nên mình có thể nấu được nhiều món ăn Việt Nam mà không gặp nhiều khó khăn. Mỗi bữa cơm tối của gia đình, em đều cố gắng thay đổi và nấu theo mùa.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ mâm cơm tươm tất ngon lành khiến cộng đồng mạng khen ngợi hết lời - Ảnh 4.

“Bữa này nấu canh riêu cua 100% cua đồng từ Việt Nam của má xay nên ngọt lịm. Canh riêu cua đồng, chả lá lốt, rau bí xào thịt bò, lạc rang. Chả lá lốt mình băm thịt rồi ướp, sau đó cuốn lá lốt để ngăn mát được trong 3 ngày. Về nhà chỉ cần xịt dầu ăn lên chả, bỏ nồi chiên không dầu rất nhanh.”

Trong mâm cơm của mình, yếu tố nào chị sẽ đặt lên hàng đầu? Ví dụ cân bằng dinh dưỡng, màu sắc, bài trí bữa ăn, chi phí…

Trong bữa cơm của gia đình, mình đặt yếu tố dinh dưỡng lên đầu tiên, sau đó sẽ là màu sắc trang trí vì mình nghĩ một bữa cơm bắt mắt, hấp dẫn sẽ giúp gia đình ngon miệng hơn và luôn cảm thấy muốn trở về nhà để quây quần bên nhau.

Chị có thể chia sẻ chút về thời gian nấu nướng trung bình và liệu mình có phải lên thực đơn trước khi nấu không chị?

Thời gian nấu trung bình vào khoảng 40 phút, do mình luôn sơ chế sẵn rau củ, chuẩn bị tẩm ướp vào buổi tối bữa trước nên về nhà mình nấu không mất nhiều công sức.

Mỗi tuần mình đều đi chợ, ghi một danh sách những đồ cần mua và chuẩn bị, sơ chế trước những loại gia vị. Như vậy mình sẽ không phải đau đầu nghĩ thực đơn hôm nay ăn gì vì dựa trên những nguyên liệu đã chuẩn bị, mình có thể nấu các món thay đổi mỗi ngày.

Không biết cả nhà có thích ăn cơm mẹ nấu không? Có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với chị về những mâm cơm gia đình này không ạ?

Cả gia đình mình đều chỉ thích ăn tại nhà, không chỉ riêng bữa tối mà cả bữa sáng hay những ngày lễ, tết đều muốn mẹ tự tay vào bếp nấu nướng chứ không thích ăn hàng. Đó là niềm vui và cũng là động lực của mình để luôn giữ được niềm yêu thích đối với bếp.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là một lần cả gia đình đi tàu đi xa hơn 100km để vào một nông trường tự tay thu hoạch rau củ và mang về nấu cơm tối. Bữa đó đi trời vừa mưa vừa lạnh, đi về rất mệt và đói bụng nên cả nhà đã ăn hết sạch mâm cơm từ những đồ thu hoạch được mà vẫn còn muốn ăn tiếp.

Càm ơn những chia sẻ thú vị từ chị Quỳnh Hoa, chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc căn bếp của chị luôn đỏ lửa và tràn ngập yêu thương.

Ảnh: NVCC

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ mâm cơm tươm tất ngon lành khiến cộng đồng mạng khen ngợi hết lời - Ảnh 8.

Nguồn: https://afamily.vn/me-viet-o-nhat-chia-se-mam-com-nha-tuom-tat-ngon-lanh-khien-cong-dong-mang-khen-ngoi-het-loi-2020122818123496.chn