Nếu phải bình chọn đâu là loại quả dị nhất, độc nhất thì sầu riêng chắc chắn sẽ đoạt giải quán quân. Vì sao ư? 

Hóa ra mùi sầu riêng "thối" như vậy là bởi chứa mùi kinh dị đến vậy - Ảnh 1.

Bởi có lẽ, trên Trái đất chỉ có duy nhất sầu riêng là loại quả mà mới ngửi mùi đã gây tranh cãi kịch liệt. Có người quả quyết đây là loại quả khó chiều, mùi thì có thể nặng đấy nhưng ăn vào lại thấy như vừa lên tiên. Nhưng người khác thì tuyên bố chắc nịch đây là loại quả “thối” nhất quả đất mà chỉ cần đứng xa cả km cũng sẽ bịt mũi quay lưng. 

Câu hỏi đặt ra là, vậy quả sầu riêng thật sự có mùi gì?

Mặc dù trông không giống nhau nhưng bạn có biết, sầu riêng có liên quan mật thiết nhất với chocolate (cụ thể là cacao) không? 

Hóa ra mùi sầu riêng "thối" như vậy là bởi chứa mùi kinh dị đến vậy - Ảnh 2.

Cacao và sầu riêng có chung một chuỗi gene tương tự, và cả hai loại trái cây này đều có mùi rất nồng. Thế nhưng, điểm khác biệt trong chuỗi gene của hai loại quả này chỉ là, sầu riêng đã “tự nhân 2” chuỗi gene của cacao, thế nên mùi của nó cũng nặng hơn là vì vậy.

Sau khi phân tích, các chuyên gia Đức đã chỉ ra rằng, mùi nồng cực mạnh của sầu riêng là sự kết hợp của nhiều hợp chất tạo mùi. Tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức bật mí, có tới 50 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương của sầu riêng. 

Đó là mùi phô mai, hành tây thối, khô mực, kim loại, thịt bò nướng chín, tỏi… Thế nhưng hẳn bạn sẽ “ngã ngửa” khi biết hợp chất mùi đậm đặc nhất ở sầu riêng là mùi hương của đôi tất sau khi tập gym, mùi của nước thải và thịt thối rữa.

Các “hóa chất đồ ngọt” trong sầu riêng cũng được vạch mặt chỉ tên như ethyl cinnamate (có mùi như mật ong), 4-Hydroxy-2,5-dimethyl- 3(2H)-furanone (Furaneol – có mùi caramen) và acetaldehyde có mùi như trái cây.

Dẫu nặng mùi đến vậy nhưng không thể phủ nhận hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng có trong loại quả này. Cụ thể, 100g sầu riêng cung cấp khoảng 147kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Sự có mặt của chất chống oxy hóa vitamin C, canxi, kali và vitamin nhóm B vô cùng dồi dào – giúp xương chắc khỏe và chậm lão hóa.

Có lẽ chính vì sự kết hợp của quá nhiều hợp chất đến vậy đã khiến sầu riêng sở hữu một mùi hương độc đáo đến thế.

Nguồn: https://afamily.vn/nguoi-thi-ngui-la-them-ke-lai-che-thoi-um-vi-dau-sau-rieng-lai-co-thu-mui-ki-la-den-vay-20200626195132403.chn