http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/hangct/KHVN2018/gaden.jpg

Nhắc đến vùng cao Tây Bắc hay Đông Bắc, cái tên mà chỉ nghe thôi đã gợi nhớ tới những trùng điệp mây núi, những mùa hoa rực rỡ cùng những nét văn hóa độc đáo của các tộc người thiểu số vùng cao. Đặt chân khám phá miền đất ấy, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc phong thủy hữu tình mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon lạ của người dân bản địa. Những món ăn không chỉ tạo cho ta ký ức khó quên mà còn làm nên văn hóa ẩm thực độc đáo của người vùng cao. Trong đó, phải kể đến món ăn bổ dưỡng của người Mông, một loại dược liệu quý cho sức khỏe từ loại gà đen mà chỉ có ở nơi vùng cao sơn cước này.

Gà đen hay còn gọi là gà H’Mông vì giống gà này được người dân tộc Mông gây giống và chăn nuôi. Gà có lông màu đen và da cũng màu đen. Gà đen khi trưởng thành chỉ nặng từ khoảng 1,2 đến 1,6kg. Và do được chăn thả tự nhiên trong vườn nhà nên gà có thân hình thon nhỏ, chân cao và bay nhảy rất tốt. Hiện gà đen được người Mông nuôi lẫn trong đàn cùng với các giống gà khác để tiện chăm sóc. Thức ăn chính là ngũ cốc lúa và ngô, nên thịt gà đen cũng như giống gà khác trên vùng cao này luôn mang lại hương vị ngon và đặc biệt.

Câu chuyện về những con gà đen của đồng bào Mông cũng phần nào cho thấy, có những thứ chỉ thực sự giá trị khi nó được hình thành từ những nhọc nhằn, gian khó của đời sống. Có lẽ đó là sự đặc trưng riêng của vùng núi cao nguyên đá khắc nghiệt này. Những vật nuôi này là niềm tự hào của bà con dân tộc, là món ăn thường ngày nhưng truyền thống của đồng bào người Mông. Trong cuộc sống vùng cao hiện còn nhiều thiếu thốn và khó khăn, nhưng món gà đen Mông dù được coi vào loại hiếm nhưng đối với đồng bào nơi đây món ăn được coi như nguồn dược liệu quí trong đời sống sức khoẻ đó là nét đặc trưng riêng về ẩm thực của đồng bào thiểu số vùng cao.