Theo công bố mới đây, các nhà khoa học tiến hành phân tích giá trị dinh dưỡng của hơn 1.000 loại thức ăn nguyên chất. Điều đặc biệt nhất là họ phát hiện ra mỡ lợn có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời giống như hạt chia, cá hồi và củ dền.

m

Nghiên cứu trích dẫn có tiêu đề “Khám phá cảm quan dinh dưỡng của thực phẩm” liên quan đến việc nghiên cứu 10 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất với chỉ số dinh dưỡng tương ứng:

1. Hạnh nhân: 97

2. Cherimoya: 96

3. Cá vược: 89

4. Cá dẹt: 88

5. Hạt chia: 85

6. Hạt bí ngô: 84

7. Cải cầu vồng: 78

8. Mỡ lợn: 73

9. Củ dền: 70

10. Cá hồng: 69

Cũng theo nghiên cứu, mỡ lợn rất dồi dào nguồn vitamin B và khoáng chất. Nó thậm chì còn lành mạnh hơn cả thịt bò và thịt cừu. Asia One từng trích dẫn lời một chuyên gia dinh dưỡng tại Singapore, được đăng tải trên Chinese Daily rằng: “Mỡ lợn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn nếu đảm bảo sạch, nguyên chất, chưa qua chế biến”.

l2

Mỡ lợn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn nếu đảm bảo sạch, nguyên chất, chưa qua chế biến.

Mỡ lợn và những nhận định của giới chuyên gia để ăn sao cho đúng

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm) từng chia sẻ: “Mỡ động vật như mỡ lợn là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây tăng axit mật ở ruột già, các axit mật làm thay đổi tế bào một cách không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư. Ăn nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều axit béo omega-6”.

Artboard 1 (9)

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, nếu mỡ lợn đảm bảo sạch thì rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nếu loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn thì thật sự vô cùng đáng tiếc.

“Hiện nay, người dân có tâm lý ăn mỡ lợn sẽ bị mắc bệnh, tin vào quảng cáo quá mức của những sản phầm dầu thựt vật là điều rất đáng tiếc vì chất béo thực vật không cung cấp đủ chất cho cơ thể. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là cần sử dụng điều độ, vừa phải”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải, mỡ lợn sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn cơ thể, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn bệnh tim mạch.

Artboard 1 copy (3)

Ủng hộ quan điểm nên ăn mỡ lợn, BS Lê Thị Hải (Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, thói quen từ bỏ mỡ, thay bằng dầu ăn của nhiều gia đình hiện nay thực sự rất sai lầm. Theo BS Hải, chỉ người lớn ngoài 50 tuổi trở lên bị rối loạn chuyển hóa chất béo như tăng cholesterol mới phải kiêng ăn mỡ, còn trẻ em càng cần phải ăn mỡ. Nếu không, cơ thể không có đủ chất, nhất là trẻ nhỏ sẽ khó phát triển toàn diện.

Giới chuyên gia khuyên, tốt nhất nên sử dụng kết hợp mỡ lợn với dầu thực vật trong các bữa ăn với hàm lượng vừa phải. Sử dụng mỡ lợn điều độ, không được ăn quá nhiều nhưng cũng không nên bài trừ thực phẩm này. Với trẻ nhỏ, đặc biệt chú ý cho ăn đều đặn mỡ lợn hàng tuần để trẻ tư duy, phát triển toàn diện…Nguồn: http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Mo-lon-duoc-vinh-danh-vi-tri-810-thuc-pham-tot-nhat-cho-suc-khoe-Chuyen-gia-Viet-phan-hoi/2147855000/239/