Về cơ bản tủ lạnh chỉ là một chiếc hộp lớn, lạnh với các ngăn đựng trong đó. Nhưng nơi bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng khá nhiều đến thời hạn sử dụng của nó. Hầu hết các tủ lạnh đều có điểm lạnh và điểm nóng, với nhiệt độ nằm trong khoảng từ 0,5 đến 3 ° C. Cách bạn sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh phải dựa trên mức độ lạnh mà nó cần được giữ.

Dưới đây là những ưu tiên hàng đầu cho việc sắp xếp tủ lạnh để đạt hiệu quả tối đa về thời gian sử dụng thực phẩm, an toàn thực phẩm và dễ dàng lấy được những thứ bạn muốn nhất. Nó sẽ làm cho việc nấu ăn của bạn diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

I. Mẹo cơ bản để tận dụng lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh một  cách tối đa 

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 1.

1. Sử dụng nhiệt kế cho tủ lạnh

Có một số nguyên nhân khiến tủ lạnh của bạn có thể không cung cấp độ lạnh chuẩn như thông tin của nhà sản xuất. Vì vậy, hãy sử dụng một nhiệt kế đơn giản để theo dõi nhiệt độ trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn nhiệt độ tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm tốt hơn. 

2. Chia thực phẩm vào các hộp hoặc túi nhỏ

Không khí là kẻ thù của hầu hết các loại thực phẩm và có thể làm tăng tỷ lệ hư hỏng của chúng. Bằng cách chuyển chúng sang các hộp chứa nhỏ hơn, bạn không chỉ giảm thiểu tiếp xúc với không khí mà còn giúp tủ lạnh ngăn nắp và dễ dàng sắp xếp.

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 2.

3. Dán nhãn mọi thứ

Ngay sau khi bạn chuyển thực phẩm vào hộp hoặc túi nhỏ, hãy dán nhãn từng loại, với ngày bảo quản cũng như những gì bên trong để có thể dễ dàng trong việc sắp xếp thực phẩm nào nên ăn trước thực phẩm nào vẫn còn lưu trữ được lâu.

4. Ngăn chặn sự nhỏ giọt

Để tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm đã chín và thực phẩm còn sống, hãy luôn bảo quản thịt sống trên đĩa hoặc khay dù đã được bọc kín để hứng bất kỳ giọt nước nào từ các loại thực phẩm này chảy ra.

II. Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi quyết định cất gì trong tủ lạnh

1. An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là quan trọng hàng đầu. Tủ lạnh giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là vi khuẩn có hại không thể sinh sôi trong tủ lạnh. 

Để giảm thiểu rủi ro, đây là nguyên tắc chung: Thực phẩm tươi sống có nguy cơ dễ bị nhiễm khuẩn – nên được để ở khay bên trên nơi có nhiệt độ thấp nhất. Với các món ăn có nhiệt độ chế biến càng cao thì nên được lưu trữ ở khay thấp bên dưới với nhiệt độ không quá thấp.

2. Nhiệt độ trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh không phải chỗ nào nhiệt độ cũng như nhau. Gần lỗ thông hơi thường là nơi lạnh nhất. Để có thời gian bảo quản tối đa, tủ lạnh nên được đặt ở nhiệt độ tối thiểu là 1°C ở những điểm này. Không có phần nào trong tủ lạnh được tăng quá 4°C.

3. Độ ẩm

Độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong độ tươi của rau quả. Các ngăn kéo ở phía dưới tủ lạnh được thiết kế để ngăn không khí lạnh lưu thông vào bên trong. Không khí ẩm có thể giúp rau không bị héo hoặc khô.

III. Gợi ý cách sắp xếp tủ lạnh

1. Ngăn chính

Giá trên cùng

Thức ăn chế biến sẵn để ăn.

Gia vị chế biến sẵn.

Sản phẩm muối chua.

Trái cây như táo, cam, quả mọng, dưa và nho.

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 3.

Kệ giữa

Thức ăn thừa trong hộp kín.

Trứng để trong hộp.

Thịt nguội và bánh mì sandwich.

Kệ dưới cùng

Thịt và gia cầm sống, được gói cẩn thận và để trên đĩa. Thịt bò xay, bò bít tết, thịt ba chỉ tươi… (khi bạn rã đông trong ngăn mát qua đêm).

Cá sống, trong bao bì và đặt trên khay.

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 4.

Ngăn rau

Các loại rau được bảo quản trong túi nylon thoáng khí hoặc túi nylon với phần ngọn để hở một chút. 

Các loại rau gia vị được cuộn lại trong khăn giấy ẩm rồi đặt vào trong túi nhựa có khóa kéo trước khi để vào ngăn rau.

2. Cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh là nơi tốt nhất để cất giữ những đồ dùng thường xuyên và những đồ không cần nhiệt độ lạnh nhất.

Giá trên cùng

Trứng.

Bơ và các loại phô mai thường dùng.

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 5.

Kệ giữa

Gia vị trong bao bì gốc: Tương cà, tương ớt, một số loại mù tạt, sốt mayonnaise, sốt thịt nướng…

Kệ dưới cùng

Đồ uống như sữa tươi, nước ép trái cây, nước ngọt. Nếu sữa bạn không dùng nhiều thì nên để ở ngăn chính của tủ lạnh nhưng nếu bạn uống hàng ngày thì cửa tủ lạnh sẽ thích hợp hơn.

Mẹo cơ bản để tận dụng tối đa không gian tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm - Ảnh 6.

3. Tủ đông

Tất nhiên, mọi người đều giữ thịt và rau đông lạnh trong tủ đông, nhưng đó cũng là một nơi tuyệt vời để bảo quản các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt hoặc ánh sáng. Do vậy bạn có thể để các loại hạt hoặc bột có nhiều dầu như bột hạnh nhân, bột ngũ cốc… vào ngăn tủ đông nhé!

Hy vọng với những mẹo hay để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh này bạn sẽ có cách sắp xếp tốt cho tủ lạnh của gia đình mình nhé!

Nguồn: https://afamily.vn/tu-lanh-nha-nao-cung-co-nhung-ban-da-biet-cach-tan-dung-toi-da-de-tru-duoc-nhieu-do-nhat-2021081422500083.chn