Cách nhận biết phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nhập khẩu

Hạt điều không chỉ được trồng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Hạt điều trồng ở mỗi vùng đất khác nhau sẽ có hương vị khác nhau, phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu, cách chăm sóc,…
Vậy làm sao để nhận biết được hạt điều Việt Nam chất lượng cao và hạt điều nhập khẩu?
Hạt điều Việt Nam có kích thước trung bình, chắc hạt, thân căng tròn:
Cách nhận biết phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nhập khẩu
Đặc điểm hạt điều Việt Nam:
Hạt điều Việt Nam có kích thước không quá to, hình thận khá đặc trưng nhưng cuống hơi phình và phần đuôi hơi nhỏ dần. Nhìn bề ngoài, hạt điều Việt Nam có thân căng tròn, màu nâu sẫm ở vỏ lụa, nhân điều khá mịn màng và có màu vàng nhẹ trông đẹp mắt.
Khi bẻ đôi sẽ thấy hạt điều Việt Nam tương đối đặc ruột với khe khá nhỏ, nặng hạt, màu vàng phân bố khá đồng đều ở mọi vị trí của nhân. Vì vậy mà hạt điều rang muối có nguồn gốc Việt Nam luôn giữ được độ giòn lâu hơn, đặc biệt là khi giữ nguyên lớp vỏ lụa.
Một đặc điểm khá đặc trưng của hạt điều Việt Nam nữa là số giờ nắng ở các vùng trồng điều khi thu hoạch tương đối cao. Do vậy hạt điều được phơi khô dưới nắng, chỉ còn độ ẩm khoảng 12% với màu trắng vàng nên không phải ngâm bất kỳ chất tẩy rửa cũng như chất bảo quản nào. Do vậy hạt điều Việt Nam, đặc biệt là hạt điều Bình Phước có hương vị rất riêng, không bị mùi dầu hôi trong suốt quá trình bảo quản. Mặc dù giá điều ở nước ta tương đối đắt hơn các nước khác.
Đặc điểm hạt điều nhập khẩu:
Hạt điều nhập khẩu từ các nước khác, nhân hạt điều nhìn bề ngoài có kích thước to, cong, tròn mình hơn rất nhiều so với điều Việt Nam. Với lớp vỏ lụa của hạt điều nhập khẩu luôn có màu nâu nhạt đẹp mắt, có nếp nhăn bọc theo thân điều. Khi bẻ đôi hạt điều nhập khâu sẽ thấy ngay có khe sâu, nhân rỗng màu trắng sữa.
Hạt điều nhập khẩu không có mùi thơm nhiều, vị hơi chua và khá ít vị béo, bùi. Khi bóc vỏ hạt điều nhập khẩu dễ bị mất đi độ giòn kể cả khi sau này có rang lại đi chăng nữa cũng không thể về mức giòn ban đầu. Chưa kể hạt điều nhập khẩu rang muối, phần vỏ lụa sẽ bị bong tróc một phần khiến hạt điều thành phẩm không giữ được vị thơm ngon nhất định.
Trên thị trường hạt điều hiện nay còn có loại hạt điều không rõ nguồn gốc, được tẩy trắng, nhân nặng và đẹp, bở khi ăn và có giá thành khá rẻ. Do vậy khi mua bạn cần tránh các loại hạt điều này mà nên lựa chọn các đơn vị uy tín để mua hạt điều bảo đảm chất lượng.