Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1. Đậu xanh 200g
  • 2. Nha đam 1kg
  • 3. Nước 3 lít
  • 4. Đường phèn 400g
  • 5. Phổ tai 20g
  • 6. Lá nếp (lá dứa) 8 bẹ
Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 1.

Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như: phenolic, flavonoid, axit caffeic và nhiều chất khác nữa. Những chất này có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.

Một cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa bên trong đậu xanh có khả năng vô hiệu hóa các hoạt động của gốc tự do. Điều này giúp cho cơ thể bạn có thể chống lại các căn bệnh mãn tính như ung thư phổi hay ung thư dạ dày.

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào, chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột của bạn.

Tinh bột kháng và chất xơ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột. Các lợi khuẩn này có thể sẽ tiêu hóa chất xơ và tinh bột kháng thành các chuỗi axit béo ngắn.

Không những vậy, carbohydrat trong đậu xanh dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm khác. Việc tiêu thụ đậu xanh có thể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động “dễ dàng” hơn.

Món ăn mùa hè: Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm 4 tiếng cho nở rồi cho vào hấp nồi hấp cùng lá nếp thời gian là 30 phút kể từ lúc nước sôi. Khi mua đậu xanh nên chọn đậu mới và chắc hạt, để sau khi nấu đậu sẽ bùi và dẻo hơn.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 4.

Sơ chế phổ tai

Phổ tai ngâm 30 phút cho nở, rồi rửa lại nhiều nước cho sạch sẽ. Cắt ngắn phổ tai từng khúc vừa ăn nếu sợi quá dài.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 6.

Sơ chế nha đam

Nha đam gọt sạch vỏ, sau đó cho vào rổ nhựa hoặc rổ luới (có độ ma sát) và rây, xối dưới vòi nước cho chất nhớt của nha đam trôi đi. Tầm 2-3 phút là sạch mà không sợ còn vị mặn hay chua so với cách làm sạch khác. Cắt hạt lựu rồi xối qua nước lại lần nữa cho sạch.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 8.

Nấu nước đường

Trong lúc chờ đợi hấp đậu thì nấu nước đường phèn: Cho 3 lít nước và 400g đường phèn, vào nấu sôi cho tan đường. Lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị. Tiếp theo cho nha đam và phổ tai vào nấu sôi, vớt bọt nếu có.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 10.

Hoàn thành

Cho thêm đậu xanh đã hấp chín vào, nấu thêm 5 phút nữa là được. Lúc này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị. Tắt bếp đậy nắp lại đợi nguội ăn cùng với đá lạnh rất thanh mát và ngon!

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 12.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam mát lành cực ngon.

Nha đam chứa nhiều nước, nên đây là thực phẩm lý tưởng giúp bạn bổ sung và cải thiện tình trạng mất nước cho cơ thể. Nói một cách khác, nha đam giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ các chất độc hại – vốn được tích tụ lâu ngày trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Thành phẩm

Chè đậu xanh nha đam là món chè dân dã dễ nấu, lại ngon và mát. Mùa hè bạn nên có sẵn đậu xanh và phổ tai trong nhà, khi muốn nấu chè đậu xanh nha đam chỉ việc mua thêm nha đam về là có nồi chè ngon lành cho cả nhà rồi!

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 14.

 Chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu xanh nha đam này!

Nguồn: https://afamily.vn/cuoi-tuan-nang-nong-nau-ngay-noi-che-nay-an-thi-mat-tu-trong-ra-ngoai-vua-thanh-nhiet-lai-thai-doc-hieu-qua-20210619001243024.chn