Với cách nấu chè bưởi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 1 quả bưởi Năm roi

– 200g đỗ xanh

– 1 ít muối trắng

– 1kg đường thốt nốt (có thể thay bằng đường vàng, nhưng đường thốt nốt sẽ giúp chè thơm ngon và màu chè sẽ đẹp hơn)

– 1,5 lít nước lọc

– Bột năng

– 400ml Nước cốt dừa

Cách làm:

Bưởi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi, thái miếng vừa ăn.

Sơ chế cùi bưởi: Nấu nước sôi cho 1 thìa cà phê muối đổ ngập cùi bưởi, ngâm ngập cùi bưởi trong 15 phút.

Vớt cùi bưởi vào khăn mỏng hoặc túi vải. Vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, sau đó lại vắt khô. Lặp lại cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không bị đắng nữa là được.

b1

Cho 500ml nước ấm và 100g đường thốt nốt vào nồi cùng 80g bột năng, hòa tan. Sau đó cho cùi bưởi đã sơ chế ở bước 1 vào, đảo đều. Ngâm đến khi nào cùi bưởi ngậm hết nước, căng phồng lên thì vớt ra rổ để ráo. 

b2a

Đổ bột năng khô vào cùi bưởi, sao cho lớp bột năng áo đều quanh miếng cùi bưởi 1 lớp dày là được.

b2b

Chuẩn bị một cái nồi, cho 1,5 lít nước và 600g đường thốt nốt (cho đường thốt nốt để cùi bưởi có màu đẹp và mùi thơm hơn, nếu không có đường thốt nốt có thể thay bằng đường vàng). Đun sôi nước cho cùi bưởi vào luộc đến khi nào cùi bưởi nổi lên, miếng cùi trong thì vớt ra 1 âu nước đá, ngâm 5 phút. Rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nước luộc cùi giữ lại để nấu nước chè luôn.

b2

Ngâm đậu xanh trong 4-6 tiếng rồi đem rửa sạch. Sau đó cho đậu xanh với 1 ít muối vào nồi hấp cách thủy 12 – 15 phút, thấy đậu chín mềm là được.

b3

Dùng nước luộc cùi bưởi đun sôi (thêm nước lọc sao cho lượng nước khoảng 1,5 – 1,7 lít nước), thêm nốt phần đường thốt nốt vào đun sôi. Pha 150ml nước lọc và 100g bột năng cho vào nồi chè đảo đều. Có thể tăng lượng bột năng để tạo độ sánh như ý muốn. Cho cùi bưởi đã luộc chín và đậu xanh vào đảo đều. Đun chè sôi lại là tắt bếp.

B4

Thành phẩm:

Với cách nấu chè bưởi này, bạn sẽ có thành phẩm là món chè đặc sánh, cùi bưởi dai giòn ngọt thanh, thơm mát do được nấu bằng đường thốt nốt. Ngoài ra nếu thích bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa để dùng chung với chè bưởi, ăn cũng rất ngon đấy!

che1b

Nguồn: http://afamily.vn/bi-quyet-nau-che-buoi-gion-ngon-khong-dang-hoa-ra-chi-don-gian-the-nay-thoi-20190716112506254.chn