Dưa muối chua là món ăn quen thuộc với chúng ta. Dưa muối chín tới để ăn kèm thịt luộc, thịt kho đều ngon. Chấm miếng dưa chua với chút mắm ớt cay nồng ăn kèm miếng thịt chao ôi sao mà ngon đến thế. Dưa chín kỹ đã chua hơn nhiều thì có thể đem đi nấu canh với đôi khúc cá hay với vài lạng thịt bò ăn vào ngày mùa đông gió lạnh căm căm thì còn gì bằng. 

Nguyên liệu để làm dưa muối chua

1,5kg cải bẹ

40g gừng

8 thìa cafe muối biển (hoặc muối hạt)

Phần nước chần dưa cải: 2,4 lít nước + 1,5 thìa súp muối biển

Phần nước để muối dưa:

3,5 thìa cafe muối biển

2,5 thìa cafe đường

7 thìa súp giấm gạo

Cách làm dưa muối chua

Cắt bỏ phần gốc cứng của cải bẹ xanh, cùng với bất kỳ phần nào màu vàng hoặc nâu của lá. Để loại bỏ chất bẩn hoặc cát, hãy ngâm chúng trong một thau nước lớn trong 10 phút. Lắc rau để loại bỏ sạn. Nhấc rau ra khỏi nước bẩn và rửa sạch. Sau đó rửa sạch thau rồi lại tiếp tục rửa dưa trong 2 – 3 lần nước nữa.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 1.

Trong một nồi lớn, thêm 2,4 lít nước, đun sôi và vặn lửa nhỏ vừa phải. Khuấy 1 + ½ muỗng canh (23g) muối, cho đến khi tan hết.

Cho cải bẹ xanh vào thau nước sôi, mỗi lần 1 hoặc 2 cây sao cho ngập hoàn toàn. Chần trong 30 giây, xoay chúng để làm nóng đều các mặt. Nhấc cải xanh ra khỏi nước và chuyển sang một cái chảo sạch để nguội.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 2.

Tiếp theo, bạn cho gừng đã thái vào chần qua nước rồi đun cho nước sôi trở lại. Sau khi đun sôi, tắt bếp và để chất lỏng nguội đến nhiệt độ phòng.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 3.

Sau khi rau cải đủ nguội để xử lý, hãy đổ hết nước thừa khỏi chảo và xát muối đều lên từng phần thân/lá cho đến khi muối tan hết.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 4.

Cho cải bẹ vào bát hoặc tô lớn bằng thép không gỉ, tráng men, gốm hoặc thủy tinh – và đổ phần nước nấu với gừng lên trên cải bẹ. Đặt một vật đủ nặng len trên phần dưa cải để ấn chúng xuống và giữ cho chúng ngập nước. Để rau ngâm trong nước muối trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng, đậy bằng khăn hoặc giấy sạch.

Khử trùng bình bằng cách rửa kỹ trước. Rửa tay và tráng bình bằng nước sôi. Dùng tay hoặc kẹp sạch, nhấc cải bẹ xanh ra khỏi dung dịch nước muối và để chất lỏng thừa chảy ra trong vài giây. Bóp chặt rau. Điều này loại bỏ các khoảng trống nơi bọt khí có thể hình thành và cũng làm cho dưa cải trở nên nhỏ gọn hơn. Đặt dưa cải vào lọ cùng với các lát gừng. Cố gắng hết sức để ép rau vào lọ và phân bố đều gừng. Dự trữ nước muối, vì bạn sẽ thêm nó vào bình trong giây lát.

Định lượng 1 thìa cà phê (6g) muối và ¾ thìa (3g) đường cho mỗi 450g cải bẹ và rắc lên trên bề mặt cải bẹ trong lọ. Định lượng 2 muỗng canh (30ml) giấm trắng cho mỗi 450g cải bẹ và đổ lên trên muối và đường trong lọ.

Tiếp theo, dùng muôi sạch cẩn thận chuyển nước muối vào lọ cho đến khi gần đầy. Dùng đũa để di chuyển xung quanh lá cải để giải phóng bọt khí. Khi bạn cảm thấy tất cả các bọt khí đã được loại bỏ, hãy đổ đầy bình lên trên cùng để đảm bảo rằng tất cả rau xanh đã hoàn toàn ngập trong chất lỏng.

Lấy một miếng màng bọc thực phẩm đặt nó lên trên lọ, đảm bảo rằng không có bọt khí dưới màng bọc nhựa. Sau đó đậy nắp kín. 

Dùng khăn lau sạch chất lỏng trong bình và dán nhãn ghi ngày tháng lên đó. Đặt lọ ở nơi tối mát mẻ trong khoảng 2 ngày, hoặc cho đến khi cải xanh chuyển từ màu xanh sáng sang màu xanh lá cây. Sau 2 ngày đặt chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh. Và có thể sử dụng sau 7 ngày hoặc tới khi dưa muối chuyển màu vàng.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 10.

LƯU Ý:

Nên bảo quản dưa muối trong ngăn mát tủ lạnh để duy trì độ chua vừa phải. Khi lấy dưa ra khỏi lọ, sử dụng dụng cụ và tay sạch để không bị nhiễm bẩn. Chúng có thể được giữ trong nước muối trong nhiều tuần trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 1-2 tháng.

Cách muối dưa có thể bảo quan lâu không bị hỏng không bị chua quá - Ảnh 11.

Chúc bạn thành công!

Muối dưa muốn để được lâu mà không hỏng cũng không "chua loét" thì các mẹ phải thêm ngay nguyên liệu này - Ảnh 12.

Nguồn: https://afamily.vn/muoi-dua-muon-de-duoc-lau-ma-khong-hong-cung-khong-chua-loet-thi-cac-me-phai-them-ngay-nguyen-lieu-nay-20201217212957198.chn