Với cách làm xu xoa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 100g rong biển khô

– 1 trái chanh

– 2 lít nước

– 200ml nước

– 2 viên đường thốt nốt

– 1 mẩu gừng

1-IMG_0047

Cách làm như sau:

100g rong biển khô rửa sạch vài nước thấy trong là được, sau đó ngâm khoảng 6-8 tiếng hoặc tối ngâm sáng nấu hoặc sáng ngâm đi làm chiều về nấu.

1-IMG_0049

Sau khi ngâm bạn vớt ra cũng rửa lại vài nước rồi cho rong biển vào nồi cùng 2 lít nước và vắt 1 trái chanh lấy nước cho vào nồi rong luôn. Các bạn nhớ cho chanh để rong biển tan nhé! Nấu lửa to trong 30 phút thấy rong mềm nhũn, tan ra là được. Nó sẽ không tan hoàn toàn thành nước vì còn ít cặn nên nhìn vẫn còn lợn cợn lắm, nhưng nếu thấy nó tan không hết, rong biển còn nhiều thì nên cho thêm nước cốt chanh và nấu tiếp khoảng 5-10 phút nữa nếu các bạn muốn chắc chắn rong biển tan hoàn toàn.

1-IMG_0058

Sau khi nấu xong thì dùng túi hoặc rây để lọc lấy phần nước và bỏ hết phần bã màu đen đi.

1-IMG_0064

 Lấy nước rong biển sau khi lọc để vào khay hay hộp, từ từ nước này sẽ đông lại thành xu xoa. Bạn nhớ cắt bỏ 1 lớp mỏng dưới đáy của xu xoa để loại bỏ lớp sạn nếu còn sót nhé!

1-IMG_0068

Cách nấu nước đường: mình nấu đường bằng đường thốt nốt cục tròn. Mình cho 200ml nước cùng với 2 cục đường thốt nốt vào nồi cùng với một ít gừng xắt sợi, nấu cho tan đường, nước lắng xuống kẹo lại một chút là được. 

1-DSC00539

Các bạn nếm thử đường phải ngọt thật ngọt nhé, vì ngọt khi bỏ vào chén và thêm đá nữa thì vừa ăn chứ đường nấu mà không quá ngọt thì cho vào ly cùng đá nó loãng ăn nhạt lắm. 

Thành phẩm:

Khi ăn bạn cắt nhỏ xu xoa, ăn kèm với nước đường gừng cắt sợi và đá, mát rượi mùa nóng này! Tuy là món ăn đặc trưng vào mùa hè của người miền Trung nhưng ngày nay món xu xoa đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở miền Nam. Nếu chưa từng biết đến món ăn này, bạn hãy thử ngay nhé, mùa hè sẽ bớt nóng đi rất nhiều đấy!

1-DSC00546

Chúc bạn thành công với cách làm xu xoa này nhé!

Nguồn: http://afamily.vn/nguoi-mien-trung-co-mon-ngon-giai-nhiet-cuc-xuat-sac-ai-chua-biet-thi-phi-lam-thay-20190706171139839.chn