Trong những ngày giãn cách xã hội, các mặt hàng thực phẩm từ rau củ, quả đến thịt, cá, trứng… đều tăng giá. Do đó, nhiều chị em nội trợ chia sẻ nhau cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà để ăn thay rau, vừa tiết kiệm chi phí, lại đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình.

Mới đây, chị Nguyễn Hồng Nghĩa (sinh năm 1988, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) đã chia sẻ cho hội chị em cách làm giá đỗ tại nhà của gia đình chị.

Chị Nghĩa cho biết: “Đây là cách làm giá trắng và mập, không mất công tưới nước, chỉ sau 2,5-3 ngày là thu hoạch. Với mình thì cách làm này có ưu điểm giá mập, trắng, giòn ngọt, đơn giản không mất công sức. Giá khi hoàn thành thẳng, không lộn xộn, không mất công nhặt rễ”.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 1.

Giá đỗ mà chị Nghĩa làm to, mập, trắng, khi ăn thì có vị ngọt, giòn.

Bí quyết làm giá đỗ này, vợ đảm đã “học mót” được từ người chị gái của mình. Ở quê thường hay làm bằng lá tre ủ trong chum. Tuy nhiên, ở Hà Nội không có các nguyên liệu như vậy, nên chị Nghĩa thay thế bằng khăn. Giá đỗ sau khi hoàn thành thì rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch, sau đó bỏ vào hộp nhựa, đậy nắp kín. Cách bảo quản này sẽ giúp giá đỗ tươi ngon. Sau 1 tuần vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ không cần tưới

Chuẩn bị:

– 100gr đỗ xanh

– 1 rổ nhựa sạch hình chữ nhật

– 2 chiếc khăn mặt loại to, thấm hút tốt

– 1 túi nylon đen to

– 1 vật nặng nào đó có khối lượng 5-6kg

Cách làm

– Bước 1

Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm chừng 30 độ C trong 4-5 tiếng.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 3.

– Bước 2

Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đỗ. Làm ướt 2 chiếc khăn rồi vắt nước nhưng không vắt kiệt, vẫn giữ ẩm. Trải 1 chiếc khăn vào trong rổ nhựa rồi rải đều hạt đỗ lên trên. Lưu ý nên trải đều, không tập trung 1 chỗ, như vậy giá đỗ sau khi hoàn thành sẽ mọc thẳng và đều.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 4.

– Bước 3

Xếp đỗ xanh lên khăn xong thì dùng 1 chiếc khăn còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi nylon đen bọc lại. Giá đỗ không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng, giá mọc lên bị xanh hoặc tím, ăn có vị đắng.

– Bước 4:

Bọc túi nylon xong thì dùng vật nặng nén lên trên. Khối lượng vật nặng khoảng 5-6kg. Mọi người đừng lo giá không mọc được nhé, làm như vậy sẽ giúp giá mập, rễ cũng ngắn.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 6.

Chị Nghĩa tận dụng những hộp sành sứ để nén lên trên giá đỗ.

– Bước 5

Xong xuôi thì đợi thôi không phải làm gì cả. Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu, gặp ánh sáng chiếu. Từ 2,5-3 ngày là thu hoạch được rồi.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 7.

Sau gần 2 ngày thì mở ra kiểm tra xem giá đỗ có mọc được, hoặc có đều không nhé.

Thành quả:

3 ngày là có giá đỗ thu hoạch rồi. Giá sau khi hoàn thành có thân mập, trắng, ít rễ.

Mẹ đảm Hà Nội bật mí tuyệt chiêu làm giá đỗ thân trắng - to mập - không cần tưới, chỉ hơn 2 ngày đã được thu hoạch - Ảnh 9.

Chị Nghĩa đã tự thưởng cho mình bát mì tôm 2 trứng, ăn kèm giá đỗ sau những ngày chờ đợi.

Các lưu ý khi làm giá theo cách này

– Trước khi làm giá đỗ mọi người cần lựa chọn đỗ xanh hạt đều, mẩy và mới, không bị mọt.

– Nhiệt độ thích hợp cho giá phát triển là từ 20 độ C đến 25 độ C.

– Dụng cụ thì cần có khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được.

– Giá đỗ không ưa sáng nên cần đặt ở dưới gầm bếp hoặc trong nhà tắm, những nơi ít ánh sáng là được.

– Giá đỗ làm theo cách này, nhanh thì 2 – 3 ngày còn muộn thì 4 ngày sẽ được thu hoạch.

– Việc dài ngắn của giá sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ phòng của mỗi gia đình.

Chúc bạn thành công với cách làm giá đỗ không cần tưới này nhé!

Ảnh: NVCC

Nguồn: https://afamily.vn/o-day-co-cach-lam-gia-do-khong-can-tuoi-chi-hon-2-ngay-co-gia-do-vua-trang-vua-to-20210818224932983.chn