Nguyên liệu làm món thịt hấp

350g thịt ba chỉ

4 lát gừng

1 cây hành lá

15g dầu hào

15g nước tương nhạt

10g rượu nấu ăn

10g nước chao

10g tương ngọt (Tianmian)

Một ít đường

Bột thính gạo

200g bí ngô

Lá sen

Món thịt hấp thính gạo dưới đây được làm từ thịt ba chỉ. Loại thịt này có đặc tính thịt mỡ và thịt nạc được phân bố đều trong miếng thịt nên tạo cảm giác ngọt, mềm khi ăn. Nhưng nếu bạn sợ ngấy hay sợ tăng cân thì có thể thay thịt ba chỉ bằng thịt nạc vai hoặc nạc dăm, đây là phần thịt có chứa ít thịt mỡ nhưng lại mềm ngon hơn nhiều so với thịt nạc thăn hay nạc mông.

Thính gạo bạn có thể mua sẵn hoặc cũng có thể tự làm thính gạo tại nhà. Bạn có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ làm thính nhưng dùng gạo nếp thì miếng thịt sau khi hấp ăn sẽ mềm dẻo hơn. Khi làm thính gạo tại nhà, bạn vo sạch gạo sau đó cho vào chảo rang cho hạt gạo chuyển màu và dậy mùi thơm, sau đó để gạo nguội rồi xay nhỏ là được.

Cách làm thịt hấp

Thịt rửa sạch thái lát vừa ăn, cho thịt vào bát thêm gừng thái lát và hành thái khúc lên trên. Pha phần xốt ướp thịt bằng cách: Cho dầu hào vào bát, thêm nước tương nhạt, rượu nấu ăn, nước chao, tương ngọt và chút đường vào khuấy đều. Đổ xốt vào bát thịt trộn đều, ướp thịt trong khoảng nửa giờ.

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 2.

Thịt sau khi ướp lăn đều qua bột thính sao cho bột bám đều miếng thịt.

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 3.

Bí ngô gọt vỏ, bỏ hạt sau đó rửa sạch. Thái bí ngô thành lát vừa ăn. Lá sen khô ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch lại. Trải lá sen vào xửng hấp, xếp bí ngô lên trên.

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 4.

Cuối cùng xếp thịt đã lăn qua bột thính lên trên bí ngô. Đặt xửng hấp vào nồi hấp, hấp thịt khoảng 45 phút hoặc cho đến khi thịt chín mềm là được.

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 5.

Thành phẩm

Các món ăn chế biến theo cách hấp luôn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là món thịt hấp bột thính trên đây. Nếu bạn muốn có một món ăn ngon miệng, lành mạnh tốt cho sức khỏe thì chắc chắn món thịt này sẽ hấp dẫn được bạn đấy. Món ăn này kết hợp cả rau lẫn thịt, vì vậy nếu bạn không muốn chế biến nhiều món thì chỉ cần một món này là đã đủ dinh dưỡng rồi.

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 6.

Chúc bạn làm được món thịt hấp thật ngon miệng!

Bữa tối ngày lạnh chỉ cần làm một món thịt hấp kiểu này vừa nóng hổi lại ngon cơm - Ảnh 7.

Nguồn: https://afamily.vn/bua-toi-ngay-lanh-chi-can-lam-mot-mon-thit-hap-kieu-nay-vua-nong-hoi-lai-ngon-com-20201226131314081.chn