Bỏng ngô là đồ ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Thế nên không có gì lạ khi mà nhiều người mua dự trữ túi bỏng ngô trong siêu thị để khi thèm thì bỏ vào lò vi sóng vài phút là có ngay đồ ăn. 

Chẳng những thế, có người còn cất công tự làm bỏng ngô tại nhà nữa. Ấy vậy nhưng, đôi khi trong túi bỏng ngô vẫn vương lại vài hạt ngô không nổ. Vì sao thế?

Ăn bỏng ngô thì thích mê nhưng đến 99,9% người không biết vì sao có những hạt ngô không thể nổ - Ảnh 1.

Cần khẳng định rằng, bỏng ngô bắt nguồn từ một hạt ngô nhỏ, dưới tác động của nhiệt độ, chúng nổ tung thành một hạt to gấp nhiều, mịn, thơm ngon hơn, và có màu trắng.

Mỗi hạt ngô này có cấu tạo 3 phần: vỏ, cùi, nhân. Lớp vỏ hạt ngô bên ngoài thường rất cứng và chặt.

Phần cùi chủ yếu gồm carbonhydrate dưới hình thức của tinh bột, một lượng nhỏ protein, chất béo, chất khoáng và nước. Nhân hạt ngô là phần trong cùng và không đóng vai trò gì trong quá trình nổ bỏng ngô.

Khi làm nóng hạt ngô, phần nước bên trong hạt ngô (khoảng 13 – 14%) sẽ bắt đầu nở ra. Khi nhiệt độ chạm tới 100 độ C, nước trong hạt ngô sẽ bốc hơi, nhưng vỏ ngô cứng nên không thể bốc hơi thoát ra ngoài.

Thay vào đó, chúng sẽ tạo áp lực bên trong hạt ngô. Nhiệt độ càng tăng lên, áp lực cũng sẽ tăng theo. Cho đến khi ở mức nhiệt đạt tới 175 độ C, áp lực cực lớn, đủ sức bật tung lớp vỏ, tạo thành bỏng ngô.

Nếu vỏ hạt ngô có bất kì 1 lỗ hổng nào dù là nhỏ nhất, áp lực bên trong hạt ngô sẽ không đủ để làm bung lớp vỏ. 

Lúc đó, phần tinh bột của hạt ngô sẽ không còn cơ hội nở bung ra, mềm mịn và thơm ngậy mà ta vẫn thích nữa. Đó chính là những hạt ngô không nổ được khi bạn làm bỏng ngô đấy!

Nguồn: https://afamily.vn/an-bong-ngo-thi-thich-me-nhung-den-999-nguoi-khong-biet-vi-sao-co-nhung-hat-ngo-khong-the-no-20200507154326439.chn