Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1. Đậu trắng 400g
  • 2. Đường 150g
  • 3. Bột mì số 8 26g
  • 4. Bột gạo 52g
  • 5. Bột gạo nếp 12g
  • 6. Màu rau củ (rau dền, lá dứa, cà rốt…) hoặc màu thực phẩm Tùy thích

Mới đây, trên group Yêu Bếp (Esheep Kitchen), bài chia sẻ về xôi hoa đậu kiểu Hàn (Bojagi cake) đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các chị em. Chỉ chưa đầy 1 ngày, bài đăng đã nhận được lượng tương tác cực “khủng” với gần 30.000 lượt yêu thích cùng hàng nghìn bình luận và chia sẻ.

Tác giả của bài chia sẻ này là bạn Tô Khánh Chi, 25 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng Hòa Séc. Hiện Khánh Chi đang kinh doanh thời trang, tính đến nay cũng đã hơn 2 năm. Làm thời trang quần áo khá bận rộn nhiều khi làm cả cuối tuần nhưng do tình hình dịch Covid mà Chi có thời gian rảnh nhiều hơn vì thế mà đã bén duyên với bếp núc và nhất là khoản bánh trái.

9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 1.

Tác phẩm xôi hoa đậu Hàn Quốc do Khánh Chi thực hiện.

Khánh Chi chia sẻ: “Dịch covid đã được hơn 1 năm thì cũng là thời gian mình vừa thực hiện giãn cách xã hội của Chính phủ vừa nhân tiện thời gian chăm lo cho gia đình và nâng cao kinh nghiệm làm bánh. Đến nay mọi thứ bên mình đã ổn hơn, mọi người đã đi làm trở lại, mình cũng thế nhưng vẫn dành một thời gian nhất định vào cuối tuần cho đam mê sở thích làm bánh.”

Cùng học Khánh Chi cách làm xôi hoa đậu của Hàn Quốc các chị em nhé!

Cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc

Ngâm đậu

Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và đổ ngập nước rồi mang đi nấu. Khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay. 

Xay nhuyễn đậu

Chuẩn bị rây, chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa cho mịn. 

Đậu sau khi rây mịn mướt thì mang đi sên với đường. Bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi thì hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh Trung thu. Sau đó để đậu nguội.

Hấp đậu

Nhân đậu đã nguội thì cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. Lưu ý khi hấp lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó là 1 miếng lưới silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10 phút. 

Nhào bột và tạo hình

Nhân đậu hoàn toàn nguội thì mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột thoa 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. 

Cách tạo hình: Tạo hình nơ thì cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ. 

Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh làm 2 màu thì chia bột làm 2 phần, mỗi phần 200g đậu. Sau đó cho màu trắng và màu mình muốn. Lý do phải cho màu trắng đó là vì đậu khi sên sẽ hơi ngả vàng nên nếu không có màu trắng thì sẽ rất khó để lên màu chuẩn.

Nấu xôi

Phần xôi các bạn có thể làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen. Đầu tiên rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 10 lá dứa, cho vào máy xay rồi xay với nước và chắt lấy nước. Phần nước sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6 – 7 tiếng. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. 

Nếp ngâm đủ thời gian thì đổ bỏ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10 phút lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay. Sau đó trộn từ từ, đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Nén xôi vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung 10 – 15cm tuỳ thích hoặc 18 – 20cm nếu nấu nhiều xôi.

Cùng xem thêm hình ảnh món xôi hoa đậu Hàn Quốc do Khánh Chi thực hiện nhé! 

9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 9.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 10.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 11.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 12.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 13.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 14.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 15.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 16.
9X xinh xắn trổ tài làm xôi hoa đậu Hàn Quốc, thành quả quá đẹp mắt khiến ai cũng hết lời khen ngợi - Ảnh 17.

Khánh Chi, tác giả của món xôi hoa đậu Hàn Quốc.

Chúc các chị em thành công với cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc nhé!

Nguồn: https://afamily.vn/9x-xinh-xan-tro-tai-lam-xoi-hoa-dau-han-quoc-thanh-qua-dep-lung-linh-khien-ai-cung-het-loi-khen-ngoi-20210616120949618.chn