Trung thu là thời khắc gắn liền với ý nghĩa đoàn viên, khi cả gia đình quây quần thưởng bánh, ngắm trăng và cùng nhau trò chuyện. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi Rằm Tháng 8 âm lịch đến, mọi người lại tặng nhau những chiếc bánh Trung thu làm quà, với lời chúc bình an, gửi trao nhau niềm vui cùng sự trân trọng. Và từ tháng 7 âm lịch, nhiều gia đình đã dâng cúng tổ tiên những chiếc bánh đặc trưng của mùa trăng.

Gói trọn ý nghĩa tinh thần ấy, nhưng những năm gần đây, sự sáng tạo của ẩm thực lại mang tới phong vị hiện đại và thật sự mới lạ cho bánh Trung thu truyền thống. Khi mà mỗi chiếc bánh có thể đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, mang nét duyên thanh nhã của hoa cỏ đất trời vào từng tạo hình. Thêm vào đó là việc đa dạng hoá các hương vị với sự xuất hiện của nguyên liệu mang phong cách hiện đại như chocolate, trà xanh, hoa đậu biếc…

anh-01

Những chiếc bánh Trung thu của bạn Trần Thu Thủy (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.)

Trong bài viết lần này, aFamily sẽ gửi tới bạn phần chia sẻ ngắn của bạn Trần Thu Thủy, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Thu Thủy chính là chủ nhân của những chiếc bánh Trung thu xuất sắc, thu hút tới hơn 2 nghìn lượt yêu thích từ cộng đồng mạng thời gian gần đây.

anh-02

Phần chia sẻ về bánh Trung thu hiện đại của tác giả Thu Thủy thu hút tới 2100 lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.

1. Vì sao bạn yêu thích những chiếc bánh Trung thu hiện đại?

Mình thấy bánh Trung thu truyền thống hay hiện đại đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, bánh hiện đại sẽ cho phép người làm được sáng tạo nhiều hơn. Nên cũng đã 4 năm kể từ ngày biết đến dòng bánh này, mình vẫn quyết định theo đuổi cũng như cố gắng tìm tòi để đưa dấu ấn cá nhân vào từng chiếc bánh.

anh-03

Bánh Trung thu của Thu Thủy thường có nét đặc trưng rất riêng.

anh-a

Nếu như dòng bánh Trung thu truyền thống đã quen thuộc với nhiều gia đình qua bao thế hệ thì bánh hiện đại như luồng gió mới vậy. Bạn có thể mang tới màu sắc phong phú cho bánh nhờ việc pha trộn, phối hợp các màu thực phẩm. Và nhờ sự linh hoạt trong màu sắc như vậy nên bánh Trung thu hiện đại có tạo hình rất đa dạng, hấp dẫn.

anh-04

2. Khi tạo màu như vậy, bạn thấy hương vị bánh có gì khác biệt so với bánh Trung thu truyền thống không?

Bánh Trung thu hiện đại có nhiều cách làm, và mỗi công thức cũng đã mang tới một hương vị khác biệt nhau. Với bánh của mình, dù vẫn dựa trên cách làm truyền thống nhưng mình thường thay bột mì bằng một ít bột màu tự nhiên như bột gạo đỏ, bột trà xanh, bột tinh than tre, bột hoa đậu biếc, bột cacao… Và vì thế, đương nhiên bánh cũng sẽ có hương vị mới lạ đặc trưng hơn.

anh-05
ankt3-Artboard 1

3. Theo bạn, điều gì là cần chú ý nhất khi tạo hình cho bánh Trung thu hiện đại?

Mình nghĩ một chiếc bánh Trung thu hiện đại sẽ là thành phẩm được tổng hoà từ rất nhiều điều. Và điểm nào cũng cần chú ý cả. Việc pha màu, sự sắp xếp các hoạ tiết, cách nướng bánh… – tất cả đều là những khâu quan trọng.

anh-07
anh-b

Về tạo hình bánh, mình dùng khuôn silicon hoặc nặn bằng tay. Thông thường, mình dùng chính bột của vỏ bánh để làm riêng các bông hoa hoặc hoạ tiết rồi ghép lên mặt bánh. Mỗi người có cách làm khác nhau nhưng mình nướng luôn cả bánh và hoạ tiết cùng một lúc thay vì nướng riêng.

ankt3-Artboard 1 copy
anh-9
ankt3-Artboard 1 copy 2
67130366_904794016538054_110319116920815616_n

Đã 4 năm kể từ ngày đầu tiên biết đến bánh Trung thu hiện đại, cô gái trẻ Trần Thu Thủy (28 tuổi, sống và làm việc tại Hà Nội) vẫn giữ vẹn nguyên niềm đam mê với dòng bánh này. Mỗi năm, Thu Thủy lại có những mẫu bánh sáng tạo và đặc sắc rất riêng. Vậy nên lần nào chia sẻ về những mẫu bánh của mình, Thu Thủy cũng nhận được sự yêu mến đông đảo từ cộng đồng mạng. Bởi dù sử dụng những mẫu khuôn có sẵn nhưng bạn cũng luôn đưa kèm những trang trí vô cùng đẹp mắt và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Nguồn: http://afamily.vn/9x-ha-noi-khoe-banh-trung-thu-som-gay-bao-mxh-vi-qua-xuat-sac-20190719203519322.chn