Nhiều bà nội trợ Việt thường có thói quen rửa tất cả các loại nguyên liệu trước khi chế biến, vì cho rằng việc làm này sẽ giúp loại bỏ được các tác nhân gây hại đến sức khỏe.

Vể mặt lý thuyết, điều này có vẻ đúng, thế nhưng theo các chuyên gia, có một số loại thực phẩm nếu đem rửa sẽ khiến vi khuẩn lây lan các loại vi khuẩn nhanh hơn mà còn làm giảm chất lượng, hương vị của món ăn nữa. Đó là…

1. Thịt gà

Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella – theo tiến sĩ Jennifer Quinlan (Đại học Rutgers, Mỹ). Việc rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

6 loại thực phẩm nên rửa và không nên rửa trước khi dùng mà bấy lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. 

Cách tốt nhất là bạn nên thả thịt gà vào nước sôi để chần qua một lượt trước khi đem đi chế biến.

2. Thịt bò, lợn, cừu

Cũng giống như thịt gà, các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên rửa với nước vì hành động này làm lây lan vi khuẩn có hại ra bồn rửa, nhà bếp và cả bàn tay của bạn. Bạn có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách thả thịt vào nước nóng.

6 loại thực phẩm nên rửa và không nên rửa trước khi dùng mà bấy lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại - Ảnh 2.

Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.

3. Nấm

Ít ai biết rằng, nấm hấp thụ nước rất nhanh và nhiều, vậy nên nếu ngâm và rửa thật lâu với nước sẽ khiến chúng mất đi hương vị và nhanh hỏng. 

6 loại thực phẩm nên rửa và không nên rửa trước khi dùng mà bấy lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại - Ảnh 3.

Tốt nhất là bạn nên rửa nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Bạn chỉ nên làm điều này trước khi chế biến vì nấm rất nhanh hỏng và dễ mất đi độ ngon vốn có.

Nguồn: https://afamily.vn/dung-rua-nhung-loai-thuc-pham-nay-truoc-khi-nau-neu-khong-muon-ruoc-them-vi-khuan-va-benh-vao-nguoi-cac-me-oi-20200707233354914.chn