Để nấu được một mâm cơm ngon thì không hề dễ dàng nhưng việc đảm bảo bữa cơm đủ ngon, sạch và an toàn lại là vấn đề khác.

Điểm lại vài sai lầm trong bếp mà hầu hết các mẹ mắc phải nhưng ai cũng ngỡ mình vẫn luôn làm đúng bạn nhé!

Sai lầm 1: Chờ trứng chín mới tắt bếp

sl1a

Đây thực sự là một sai lầm đấy. Cho dù bạn có luộc, chiên hay chưng trứng thì bạn hãy nên tắt bếp vào phút trước khi trứng trở nên quá chín. Trứng chín quá sẽ dễ bị khô, còn luộc quá kĩ sẽ khiến trứng bị ám nhiều vệt xanh ở lòng đỏ, và có mùi lưu huỳnh nữa.

Hãy yên tâm là dù bạn tắt bếp sớm vài phút, trứng vẫn sẽ chín như thường, bởi độ nóng của nước luộc trứng sẽ giúp trứng có độ mịn hoàn hảo.

Sai lầm 2: Đợi cho dầu sôi đến bốc khói mới bắt đầu chế biến

sl2a

Nhiệt độ dầu khi sôi quá sẽ ở mức trên 200 độ C, lúc này hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy khi chế biến. Bạn nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 – 180 độ C, đơn giản hơn thì hãy nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng. Việc dầu ăn quá nóng cũng làm cho thực phẩm nhanh chóng bị cháy xém phía ngoài mà bên trong còn chưa chín, hoặc để bên trong có thể chín được thì đồ ăn đã trở nên khô xác mất ngon rồi!

Hãy chế biến đồ ăn ở nhiệt độ dầu vừa phải sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại không làm mất đi các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Sai lầm 3: Dồn quá nhiều thực phẩm để chiên, rán vào chảo một lúc

sl3a

Bạn nghĩ rằng cùng công chiên, rán thì sao không chiên nhiều lên chút cho đỡ mất công? Nhưng việc đổ quá nhiều thực phẩm vào chiên, rán cùng lúc khiến chúng bị “ngộp thở”, không có chỗ để lật, dễ dẫn đến tình trạng có miếng chín quá, có miếng còn sống nguyên.

Tốt nhất là bạn nên đổ lượng vừa phải thôi, để mỗi miếng thực phẩm cách nhau khoảng 2 – 3cm.

Sai lầm 4: Gia vị bạ đâu vứt đấy

sl4a

Để kéo dài tuổi thọ của các loại gia vị, bạn cần phải cất giữ chúng ở nơi tối, mát mẻ. Bên cạnh đó, với việc để gia vị ở gần bếp, nhiệt độ và độ ẩm có thể làm thay đổi hương vị của chúng.

Sai lầm 5: Quên bật máy hút mùi trong khi nấu

sl5a

Việc lãng quên thói quen bật máy hút mùi trong khi nấu sẽ khiến lượng khí thải quanh quẩn trong nhà bạn, tích tụ lâu dần gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên bạn nên để máy hút mùi sau 3 – 5 phút chế biến rồi mới tắt sẽ đảm bảo lượng khí thải được khử sạch trong nhà.

Nguồn: http://afamily.vn/5-sai-lam-trong-bep-ma-hau-het-cac-me-mac-phai-nhung-ai-cung-tuong-minh-lam-dung-roi-20190629014419888.chn